7 ảnh hưởng của thực phẩm nhiều dầu mỡ đối với cơ thể bạn cần biết.

1. Làm đầy hơi, đau dạ dày và tiêu chảy

Trong số các chất dinh dưỡng đa lượng như carbs, chất béo và protein – chất béo được tiêu hóa chậm nhất. Bởi vì thực phẩm nhiều dầu mỡ chứa lượng chất béo cao, chất dinh dưỡng này làm chậm việc làm rỗng dạ dày, điều này có thể gây đầy hơi, buồn nôn và đau dạ dày.
Ở những người có bệnh lý về tiêu hóa, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích (IBS), viêm tụy mãn tính hoặc lỗi dạ dày, thực phẩm nhiều chất béo có thể gây ra đau dạ dày, chuột rút và tiêu chảy.

2. Suy yếu hệ vi sinh vật đường ruột của bạn

Thực phẩm nhiều dầu mỡ được biết là gây hại cho lợi khuẩn sống trong ruột.
Một chế độ ăn nhiều chất béo, chẳng hạn như một loại thực phẩm giàu dầu mỡ, có thể làm hỏng hệ vi sinh vật đường ruột của bằng cách tăng số lượng vi khuẩn đường ruột không lành mạnh và giảm số lượng lợi khuẩn. Những thay đổi này dẫn đến béo phì và các bệnh mãn tính khác, chẳng hạn như ung thư, bệnh tim, tiểu đường và bệnh Parkinson.
hoi-chung-ruot-kich-thich-7

3. Có thể dẫn đến tăng cân và béo phì

Thực phẩm nhiều dầu mỡ, được nấu với một lượng lớn chất béo, có thể gây tăng cân do lượng calo cao. Ví dụ, một củ khoai tây nướng nhỏ (3,5 ounce hoặc 100 gram) chứa 93 calo và 0,1 gram chất béo, trong khi cùng một lượng khoai tây chiên chứa 312 calo và 15 gram chất béo
Béo phì có liên quan đến nhiều tình trạng sức khỏe tiêu cực, bao gồm bệnh tim, tiểu đường, đột quỵ và một số bệnh ung thư. Đặc biệt, một trữ lượng chất béo chuyển hóa cao trong cơ thể có thể gây tăng cân.

4. Có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ

Thực phẩm nhiều dầu mỡ có một số tác động tiêu cực đến sức khỏe của tim. Ví dụ, thực phẩm chiên rán đã được chứng minh là làm tăng huyết áp, giảm cholesterol HDL (có lợi) và dẫn đến tăng cân và béo phì, tất cả đều có liên quan đến bệnh tim. Nghiên cứu cho thấy khoai tây chiên làm tăng khả năng viêm và có thể góp phần gây ra bệnh tim.

5. Có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Thực phẩm nhiều dầu mỡ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Việc tiêu thụ thức ăn nhanh, bao gồm không chỉ đồ ăn nhiều dầu mỡ mà cả đồ uống có đường, dẫn đến lượng calo cao, tăng cân, kiểm soát lượng đường trong máu kém và tăng viêm. Đồng thời, những yếu tố này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và hội chứng chuyển hóa – một nhóm các tình trạng bao gồm béo phì, huyết áp cao và lượng đường trong máu cao
7 ảnh hưởng của thức ăn nhiều dầu mỡ với sức khoẻ của bạn

6. Gây ra mụn trứng cá

Trên thực tế, các nghiên cứu liên kết chế độ ăn phương Tây, giàu carbs tinh chế, thức ăn nhanh và các món ăn nhiều dầu mỡ, với khả năng gây mụn trứng cá. Một nghiên cứu trên 5.000 thanh thiếu niên Trung Quốc cho thấy việc thường xuyên ăn đồ chiên rán làm tăng 17% nguy cơ bị mụn trứng cá. Hơn nữa, một nghiên cứu khác ở 2.300 thanh thiếu niên Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ rằng ăn các món béo ngậy như xúc xích và bánh mì kẹp thịt làm tăng nguy cơ bị mụn trứng cá lên 24%. Tuy nhiên, cơ chế chính xác đằng sau triệu chứng này vẫn chưa rõ ràng. Một số nhà nghiên cứu đề xuất rằng chế độ ăn uống kém có thể ảnh hưởng đến biểu hiện gen và thay đổi nồng độ hormone từ đó thúc đẩy mụn trứng cá.

7. Làm suy giảm chức năng não

Một chế độ ăn nhiều thực phẩm dầu mỡ, có thể gây ra các vấn đề với chức năng não. Tăng cân, huyết áp cao và hội chứng chuyển hóa liên quan đến thực phẩm nhiều dầu mỡ cũng có liên quan đến tổn thương cấu trúc, mô và hoạt động của não. Hai nghiên cứu lớn ở 5.083 và 18.080 người, cho thấy chế độ ăn nhiều thực phẩm nhiều dầu mỡ và chiên rán làm giảm khả năng học tập và trí nhớ, cũng như tăng nguy cơ viêm nhiễm. Ngoài ra, chế độ ăn nhiều chất béo chuyển hóa có liên quan đến suy giảm chức năng não. Trong một nghiên cứu ở 38 phụ nữ, lượng chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa cao hơn có liên quan đến việc trí nhớ kém và năng suất làm việc giảm.