Làm cách nào chữa đau bụng đi ngoài?

Đau bụng đi ngoài là một trong những cảnh báo đầu tiên của cơ thể khi hệ tiêu hóa của bạn có vấn đề. Đau bụng đi ngoài không chỉ gây ra cảm giác khó chịu, mệt mỏi mà còn khiến bạn gặp nhiều bất tiện trong sinh hoạt.

Nguyên nhân gây đau bụng đi ngoài

Đau bụng đi ngoài là triệu chứng cảnh báo hệ tiêu hóa có vấn đề. Đối với người bình thường, việc đi đại tiện có thể là 1 lần/ngày nhưng khi bị tiêu chảy kèm theo cảm giác đau bụng số lần đi ngoài sẽ tăng lên.

Tiêu chảy được chia làm 2 loại

– Tiêu chảy cấp tính có liên quan đến ăn uống không vệ sinh, vi khuẩn, vi rút.

– Tiêu chảy mạn tính do bệnh ở ruột hoặc một số bệnh toàn thân. Hiện tượng này sẽ gây mất nước và chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể, mất cân bằng các chất điện giải. Nếu để lâu dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Lam-cach-nao-chua-dau-bung-di-ngoai 1

5 nguyên nhân gây ra đau bụng đi ngoài

Do nhu động ruột quá nhanh

Do nhu động ruột quá nhanh, thức ăn trong ruột không có đủ thời gian để hấp thụ các chất dinh dưỡng và chuyển hóa nên gây ra tình trạng tiêu chảy

Chế độ ăn không hợp lý

Việc ăn quá nhiều các món ăn chứa nhiều dầu mỡ, ăn các loại thức ăn ôi thiu, bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn đều ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của cơ thể dẫn đến tình trạng tiêu chảy.

Do dị ứng – kích thích

Thời tiết quá lạnh hoặc quá nóng, tinh thần không thoải mái, căng thẳng, stress,…đều có thể dẫn đến tiêu chảy. Ngoài ra, ăn những thực phẩm dễ gây dị ứng cũng có thể khiến bạn phải đối mặt với tình trạng này.

Nhiễm khuẩn

Chủ yếu là trực khuẩn E. Coli và lỵ trực khuẩn Shigella hoặc trực khuẩn tả. Sản phẩm như sữa thường bị nhiễm khuẩn, sữa chưa được tiệt trùng, dụng cụ đựng sữa (như bình sữa, núm vú) không được tiệt trùng sạch sẽ hoặc do ăn phải thực phẩm ôi thiu.

Nhiễm virus

Chủ yếu là nhiễm các virus đường hô hấp, đường ruột.

Lam-cach-nao-chua-dau-bung-di-ngoai 2

Chữa đau bụng đi ngoài như thế nào?

Theo Đông y, chất đắng trong cây vối có khả năng kích thích tiết dịch tiêu hóa và có chất tanin để bảo vệ niêm mạc ruột vì vậy có tác dụng chữa đau bụng đi ngoài vô cùng hiệu quả.

Trị đau bụng đi ngoài: Lá vối 3 cái, vỏ ổi rộp 8g, núm quả chuối tiêu 10g. Tất cả đem thái nhỏ, phơi khô sắc với 400ml nước, tới khi còn 100ml chia 2 lần uống trong ngày, dùng liền 2 – 3 ngày.

Chữa viêm đại tràng mạn tính, đau bụng âm ỉ và thường xuyên đi phân sống: Khoảng 200g lá vối tươi, xé nhỏ, chế vào 2 lít nước sôi, ngâm trong 1 giờ để uống thay nước.

Chữa đầy bụng, không tiêu: Vỏ thân cây vối 6 – 12g, đem sắc kỹ lấy nước đặc uống ngày 2 lần.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng men vi sinh Bifina tới từ Nhật Bản giúp bổ sung lợi khuẩn sống xuống tới đại tràng, ổn định tiêu hóa, chấm dứt tiêu chảy, đau bụng đi ngoài vô cùng hiệu quả.

Lưu ý: trong lúc bị đau bụng đi ngoài nên hạn chế các sản phẩm từ sữa, đồ lên men, tránh rượu bia và nên ăn các đồ dễ tiêu.